Sinh viên tìm việc làm: Bằng đẹp hay kinh nghiệm?

Trong quá trình học tập, sẽ rất khó để các bạn sinh viên vừa có kinh nghiệm thực tế, vừa phấn đấu học tập để có tấm bằng đẹp, mà các bạn luôn phải đánh đổi giữa 2 yếu tố này. Vậy với các nhà tuyển dụng, họ lựa chọn yếu tố nào?

Xét trên khía cạnh đảm bảo công việc hoàn thành, hay cụ thể hơn là giá trị mà các bạn sinh viên tạo ra cho doanh nghiệp, Chị Ngô Thị Bích Quyên, Chủ tịch HĐQT Công ty Top Career, chuyên gia trong lĩnh vực quản trị nguồn nhân lực cho rằng, về mặt lý thuyết, tấm bằng đẹp chỉ có tác dụng làm đẹp hồ sơ. Xu hướng hiện nay các nhà tuyển dụng luôn muốn tìm người có thể triển khai được công việc ngay chứ họ không muốn mất thêm thời gian, chi phí để đào tạo mà lại không đảm bảo ứng viên đó sẽ làm việc lâu dài. Chính vì thế, ứng viên có kinh nghiệm là sự lựa chọn an toàn.

SAMSUNG DIGITAL CAMERA
SAMSUNG DIGITAL CAMERA

 

Cử nhân bằng đẹp nhưng vẫn không xin được việc

Vì thực tế cũng dễ dàng thấy, kiếm một tấm bằng khá giỏi bây giờ có muôn vàn cách. Nhiều khi các bạn học hành chểnh mảng nhưng bằng vẫn đẹp, điểm vẫn cao. Đây chính là điều bức xúc của nền giáo dục. Tấm bằng không đánh giá đúng được năng lực thực sự của người học. Ngoài ra, kinh tế đi xuống trong mấy năm gần đây, các doanh nghiệp phải co hẹp quỹ lương trong khi lượng sinh viên ra trường mỗi năm đều rất đông nên sẽ xuất hiện hiện tượng chọn lọc và đào thải, khiến chuyện tìm việc làm trở nên khó khăn đối với các tân cử nhân.

Ngoài lý do mất cân bằng cung – cầu trên thị trường lao động, chị Quyên cho rằng, nguyên nhân khiến nhiều tân cử nhân có bằng đẹp, thậm chí thủ khoa không tìm được công việc tốt là bởi họ chưa tự đánh giá được chính bản thân mình đang ở nấc thang nào của sự nghiệp và “hét” mức lương rất cao. Trong khi đó, các doanh nghiệp cần người có thể hoàn thành công việc với chi phí tiền lương hợp lý

Xác định được giá trị thật của 2 yếu tố trên, từ đây các bạn sinh viên có thể thấy được các bạn đang thiếu về thứ gì. Bằng đẹp có thể dễ kiếm nhưng kinh nghiệm của riêng bản thân mình thì không phải là chuyện giản đơn. Đó là cần sự phấn đấu cao, quyết tâm theo đuổi điều mình đam mê ở các bạn. Tại sao bạn yêu thích nghề bếp lại ngậm ngùi đi học ngành kinh tế, yêu sư phạm mầm non lại đi học kế toán, trong khi bạn có thể học ngay một khóa trung cấp mầm non để trở thành một cô giáo dạy trẻ…

Chỉ cần các bạn hoàn thành xuất sắc một công việc bình thường, bạn sẽ trở nên khác biệt và thành công, từ đó sẽ là bàn đạp để bạn tiến tiếp. Chứ đừng đi tìm những điều vĩ mô và hoành tráng trong khi khả năng của mình chưa thể đáp ứng được.

Post Author: tuyensinh247

Liên kết: List soi keo bong da cho 500 anh em Nhà cái FB88 uy tín Hướng dẫn link vao K8 bị chặn

Trả lời