Khi thất nghiệp bạn làm gì?

Một trong những câu được hỏi nhiều nhất đối với một sinh viên chuẩn bị hoặc vừa mới tốt nghiệp có lẽ là: “Cháu/Em/Mày… đã có việc làm chưa?” Thực tình, câu hỏi này không được tế nhị cho lắm, nhất là trong tình trạng kinh tế đang khó khăn như hiện nay

Dù không quan tâm đến mấy câu hỏi đó, thì suy từ bản thân, tôi tin là trán bạn cũng sẽ nhăn hơn một chút (hoặc nhiều) với cảm giác bị thất nghiệp. Vì vậy, bài viết này có một phần mục đích là trấn an chính mình và chia sẻ đôi điều với những bạn “cùng cảnh ngộ” trên hành trình tìm việc làm.

Tại sao phải sợ thất nghiệp?

Có vô vàn lý do. Có thể bạn sợ thất nghiệp vì sẽ vẫn phải sống dựa vào gia đình, mất quyền tự do trong cuộc sống cũng như về mặt tài chính. Có thể là sợ bị cô lập so với những người bạn khác – những người đã tìm được việc. Cũng có thể bạn sợ bị hạ thấp cái gọi là “địa vị xã hội”; thời đi học, điều này thể hiện ở chỗ bạn học trường nào, ngành gì, còn khi ra trường, nó thể hiện ở công ty và công việc mà bạn đang làm. Việc tốt nghiệp mà chưa có việc làm sẽ làm cho lòng tự trọng của bạn bị tổn hại một cách đáng kể, nhất là với những người tốt nghiệp từ những trường “có tiếng”.

Một số bạn cho rằng khi thất nghiệp bạn có cơ hội để làm những gì mình thích, nhưng cuộc sống sẽ không dễ dàng như thế. Hãy nghĩ đến việc bạn có rất nhiều thời gian, nhưng với cái ví rỗng, bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều trước khi thực hiện bất kỳ sở thích nào… Có thể bạn sẽ phải trải qua 1 giai đoạn sống không mục đích (vì những mục đích đặt ra đã bị mất do không có được việc mong muốn), bạn thường dậy muộn hơn và làm mọi việc một cách thiếu nhiệt huyết – và bạn sẽ chỉ càng thêm chán chường.

Còn vô vàn lý do khác để sợ việc bị thất nghiệp; nếu muốn biết, hãy thử trải nghiệm trong vài tháng đến nửa năm, bạn sẽ tự tìm ra câu trả lời.

noi-lo-truoc-them-nam-hoc-moi

Vậy thất nghiệp thì phải làm sao?

Điều đầu tiên là bạn phải luôn suy nghĩ tích cực. Cần phải nghĩ được rằng thất nghiệp là một chuyện rất bình thường (mà đúng là bình thường thật vì chẳng có xã hội nào là không có người thất nghiệp cả). Chuyện bị từ chối trong lúc xin việc cũng hoàn toàn bình thường. Cá nhân mình thấy những người càng hay suy nghĩ tiêu cực thì càng khó kiếm việc, vì riêng tính cách đấy đã làm cho họ mất đi phần nào cái gọi là khả năng tìm việc làm rồi.

Việc thứ hai là phát triển bản thân. Khi có nhiều thời gian rảnh, thì cách hay nhất để giảm bớt cảm giác chán chường là làm cho bản thân bận rộn hơn với những việc mang tính phát triển bản thân về cả mặt thể chất lẫn tinh thần. Tại sao bạn không dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để luyện tập một thói quen mới tốt cho bản thân như học một vài từ tiếng Anh hay lên kế hoạch cho mỗi ngày? Hoặc bạn cũng có thể dùng khoảng thời gian đấy để tham gia một khóa học ngắn hạn như tin học văn phòng, photoshop, bằng lái xe… Rất có thể bạn sẽ tìm được một công việc thích hợp hoặc thậm chí khởi nghiệp nhờ những kỹ năng mới này, hay “làm đẹp” thêm cho CV chẳng hạn.

Đừng quên rằng sức khỏe cũng là một phần quan trọng trong cuộc sống; hãy tranh thủ lúc này để tập luyện thể dục thể thao, phát triển thể chất. Tập luyện thể dục thể thao đều đặn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn về mặt tinh thần và biết đâu trong số các bạn chơi thể thao của bạn, có người sẽ là sếp của bạn sau này thì sao?

Điều cuối cùng mà bạn không nên quên đó là dành một thời gian nhất định trong ngày dành riêng cho việc xin việc. Hãy xin việc một cách chủ động, sáng tạo: luôn chuẩn bị một bộ hồ sơ một cách hoàn chỉnh với CV, đơn xin việc, thư giới thiệu… Đừng bao giờ tự giới hạn mình bằng các công việc được quảng cáo trên internet, thực sự đấy là có rất ít công việc tốt được đăng trên các trang tìm việc mà lại có rất nhiều người cạnh tranh. Hãy tận dụng các mối quan hệ của mình để tìm việc, có thể bạn mất một thời gian dài để tìm một công việc trong khi thầy giáo của bạn lại biết một công ty khác đang tuyển nhân viên với mức lương hấp dẫn nhưng chưa tìm được ứng viên thích hợp, lúc đó một lời giới thiệu của thầy có thể giúp bạn có được công việc đó một cách dễ dàng.

Tạm kết

Tìm việc là một công việc không phải dễ dàng đối với hầu hết mọi người, nhưng đó lại là một điều tất yếu trong cuộc sống. Dù muốn hay không chúng ta cũng sẽ phải trưởng thành sẽ phải có việc làm để tự lo cho cuộc sống của mình. Thất nghiệp thực sự là một giai đoạn khó khăn đối với mỗi con người, tuy nhiên hãy xem thất nghiệp như là một cơ hội để nhìn nhận lại và phát triển bản thân. Biết đâu, đấy mới là lúc bạn tìm thấy chính mình và điều mình thực sự thích.

“You can’t change the past, but you can ruin the present by worrying too much about the future”

Theo: dav.edu.vn

Post Author: tuyensinh247

Liên kết: List soi keo bong da cho 500 anh em Nhà cái FB88 uy tín. Hướng dẫn link vao K8 bị chặn. Đại lý bán thuốc diệt côn trùng xuong may le phuc tot nghiep toàn quốc. đại lý thuốc diệt mối uy tín.

Trả lời