Doanh nghiệp tuyển dụng có cần đến tấm bằng đại học?

Sau 4 năm học với tấm bằng đại học chính quy, vẫn có không ít sinh viên rơi vào tình trạng thất nghiệp. Trong khi, các doanh nghiệp vẫn đăng tuyển ồ ạt những ứng viên có khả năng làm việc thực tế cùng những kỹ năng mềm.

hieuquatuchuongtrinhhoctrainghiem

 

Một lý do gần như doanh nghiệp nào cũng đưa ra là hầu như các bạn sinh viên chỉ có tấm bằng trên tay với vốn kiến thức “như một tờ giấy trắng” khiến các doanh nghiệp ngao ngán khi miễn cưỡng nhận vào và phải đào tạo lại từ đầu. Tấm bằng không còn nhiều giá trị của nó khi sinh viên đươc học quá nhiều lý thuyết còn thực hành thì lại quá ít. Rất nhiều trường ĐH muốn thêm lợi nhuận, luôn muốn xin mở ngành đào tạo mới, thậm chí cả những ngành đòi hỏi kỹ năng, kỹ thuật cao nhưng lại không đầu tư trang thiết bị, máy móc vì sợ tốn kém… Sinh viên không được đào tạo bài bản, là nguồn lao động chính của xã hội nhưng lại không đủ năng lực, kinh nghiệm để làm việc, gây lãng phí cho chính các bạn, doanh nghiệp, xã hội.

Theo một báo cáo điều tra về lao động – việc làm của Tổng cục Thống kê thì lao động trình độ đại học thất nghiệp tính tới hết quý 3 năm 2014 là con số báo động với 174.000 lao động chiếm 16,8% tổng số người thất nghiệp.

Chọn nghề, chọn trường sai

Ở quý 1 năm 2015 thì tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi có trình độ cao đẳng trên cả nước là 4.39% cao hơn 2.17 điểm phần trăm so với tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi. Một con số đáng nói về đội ngũ nhân lực dồi dào về sức trẻ nhưng lại yếu về chất.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu định hướng về nghề nghiệp khi chọn trường, chọn ngành học. Bên cạnh đó thì chương trình đào tạo tại các trường đại học gần như còn nặng về lý thuyết, xem nhẹ thực hành kỹ năng nghề cho người lao động. Vì vậy mà chất lượng nguồn nhân lực còn yếu kém về kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và không thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Đã đến lúc các bậc phụ huynh cũng giới trẻ cần có cái nhìn thực tế hơn về việc chọn nghề, chọn trường để tạo nên giá trị và quyết định thân phận của chính mình.

Nhiều bạn vào Đại học hoặc khi ra trường rồi mới thấy sở thích của mình muốn theo đổi. Nhiều bạn lại chuyển sang văn bằng 2 kế toán, một số lại quyết định bỏ đi học trung cấp mầm non vì yêu nghề sư phạm… Từng thi trượt Đại học, T.B không đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2 vào các trường Đại học khác mà ghi danh theo học trung cấp. Hiện nay, T.B đã tốt nghiệp và đang làm việc cho một công ty của Nhật Bản: “Em đã được trải nghiệm những giờ học thực tế cũng như được trang bị những kỹ năng cho công việc giúp em có những kiến thức nền tảng và hòa nhập với môi trường làm việc hiện tại”.

Hiện nay, các công ty, doanh nghiệp cần người có thực lực dù có bằng hay không thì họ cũng cần người có tay nghề, chứ họ không cần một kỹ sư điện nhưng lại thực sự không hiểu về điện.

Post Author: tuyensinh247

Liên kết: List soi keo bong da cho 500 anh em Nhà cái FB88 uy tín. Hướng dẫn link vao K8 bị chặn. Đại lý bán thuốc diệt côn trùng xuong may le phuc tot nghiep toàn quốc. đại lý thuốc diệt mối uy tín.

Trả lời