Bộ Giáo dục yêu cầu ĐH Ngoại ngữ – Huế giải quyết đảm bảo quyền lợi cho thí sinh

Qua kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh bậc 2/6 để lấy tín chỉ A2 dành cho người lớn tại trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Huế) có 13 thí sinh bị trượt đã thắc mắc không biết lý do bị trượt dù tổng điểm 4 kỹ năng đạt trên ngưỡng. Bộ GD&ĐT đã xem xét và yêu cầu ĐH Ngoại ngữ Huế sửa sai đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Bộ không ban hành “công văn mật”

Bộ GD&ĐT giải thích sau khi ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam kèm theo Thông tư số 01/2104/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các quy định đối với 05 định dạng đề thi đánh giá năng lực tiếng Anh.

Trong đó, có các Quyết định số 1481/QĐ-BGDĐT ngày 10/5/2016 ban hành định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (dành cho người lớn) và Quyết định số 1482/QĐ-BGDĐT ngày 10/5/2016 phê duyệt Tài liệu Hướng dẫn áp dụng Định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (dành cho người lớn) trong việc xây dựng đề thi và chấm thi gửi cho các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, các đơn vị tổ chức thi và các đơn vị liên quan.

Ngoài các Quyết định này, Bộ Giáo dục và Đào tạo không ban hành bất cứ “công văn mật” nào khác liên quan đến công tác này như một số báo đã đưa tin.

Cụ thể, ngày 29/9/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quy chế thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam kèm theo Thông tư số 23/2017/TT-BGDĐT. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2017, theo đó, việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ sẽ được thực hiện theo quy chế chung, thống nhất trên cả nước.

Trước thời điểm này, một số trường đại học đã căn cứ các quyết định nói trên để tổ chức thi và cấp chứng nhận cho các đối tượng có nhu cầu theo các quy chế thi riêng của mình. Các trường này phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc tổ chức thi cũng như việc quản lý, cấp phát chứng nhận và chất lượng của chứng nhận đã cấp cho thí sinh.

Trường làm khó thí sinh?

Theo báo cáo của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, để bảo đảm chất lượng của chứng nhận, trên cơ sở các Quyết định số 1481/QĐ-BGDĐT và 1482/QĐ-BGDĐT nói trên, ngày 25/5/2016, Hiệu trưởng Nhà trường đã ban hành Quyết định số 336/QĐ-ĐHNN về việc áp dụng tài liệu Hướng dẫn áp dụng Định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (dành cho người lớn) trong việc xây dựng đề thi và chấm thi.

Trong đó Điều 2 của Quyết định này quy định “Dựa trên Tài liệu Hướng dẫn áp dụng Định dạng đề thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh bậc 2 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam (dành cho người lớn) trong việc xây dựng đề thi và chấm thi (đã được phê duyêt kèm theo Quyết định số 1482/QĐ-BGDĐT ngày 10/5/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), trong đó quy định mức điểm đạt bậc 2 của mỗi kỹ năng Nghe, Đọc phải từ 15/25 điểm trở lên; Nói, Viết phải từ 18/25 điểm trở lên, Trường quy định mức điểm đạt bậc 2/6 (dành cho người lớn) từ 6.5 điểm trở lên (tương ứng với 65/100 điểm) và điểm thành phần của cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết đều phải đạt”.

Như vậy, việc Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế vận dụng Quyết định số 1482/QĐ-BGDĐT để đưa ra quy định riêng với yêu cầu cao hơn quy định tại Quyết định số 1481/QĐ-BGDĐT là việc Nhà trường có thể làm để nâng cao chất lượng chứng nhận của riêng trường mình.

Điều này dẫn đến tình trạng một số thí sinh không được công nhận đạt bậc 2 do một số kỹ năng chưa đáp ứng theo Quyết định số 336/QĐ-ĐHNN của Nhà trường đã ban hành.

Bộ GD&ĐT cho rằng, để bảo đảm công bằng, công khai và minh bạch, thí sinh cần phải được biết quy định này trước khi đăng ký dự thi.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế căn cứ các văn bản hiện hành và điều kiện thực tế để giải quyết thỏa đáng theo hướng phù hợp với các quy định và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh” – Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Dantri

Post Author: tuyensinh247

Liên kết: List soi keo bong da cho 500 anh em Nhà cái FB88 uy tín Hướng dẫn link vao K8 bị chặn

Trả lời